ข้อมูลบัตรโดยสารรถไฟฟ้า

สถานีรถไฟฟ้า AIRPORT RAIL LINK ทุกสถานีจะมีตู้จำหน่ายเหรียญโดยสารอัตโนมัติ อย่างน้อย 2 ตู้ติดตั้งอยู่ จำนวนตู้จำหน่ายเหรียญในแต่ละสถานีมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของสถานีว่าเป็นขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ตู้จำหน่ายเหรียญโดยสารในสถานีรถไฟฟ้า AIRPORT RAIL LINK ออกแบบให้สามารถคำนวณค่าโดยสารทั้งแบบซื้อสำหรับผู้โดยสาร 1 คน จนถึง 5 คน โดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จะคำนวณค่าโดยสารให้อัตโนมัติ ผู้โดยสารสามารถใช้ได้ทั้งเหรียญ 1 บาท 5 บาท 10 บาท หรือธนบัตร ซื้อเหรียญโดยสารได้

วิธีการออกเหรียญโดยสาร โดยตู้จำหน่ายตั๋วโดยสาร

วิธีการซื้อเหรียญทำได้ง่ายๆ เพียงเลือกสถานีปลายทาง เครื่องจะคำนวณค่าโดยสารตามระยะทาง หากเป็นรถไฟสายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ CITY LINE ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ ประมาณ 15 บาท สูงสุด 45 บาท เมื่อจ่ายค่าโดยสารตามกำหนด เครื่องจะออกเหรียญโดยสารสำหรับผ่านประตู เพื่อเข้าสู่ชานชาลา การออกเหรียญโดยสาร หรือ Token เหมาะสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางเที่ยวเดียวภายใน 1 วัน เริ่มจากเลือกสถานีปลายทาง หลังจากนั้นเลือกจำนวน Token (สูงสุดได้ 5 เหรียญต่อการทำรายการ 1 ครั้ง) เมื่อเลือกจำนวนได้แล้วให้ชำระเงินตามมูลค่าที่แสดงบนหน้าจอ เตรียมรับ Token เพื่อใช้งานได้ทันที

วิธีการเติมเงินบัตรโดยสาร โดยตู้จำหน่ายตั๋วโดยสาร

สำหรับขั้นตอนการเติมเงินบัตรโดยสาร เพียงแค่นำบัตร Smart pass วางบริเวณช่องรับบัตรโดยสาร หน้าจอจะแสดงมูลค่าคงเหลือภายในบัตร หากท่านต้องการเติมเงิน ให้เลือกที่ช่อง Add Value และชำระเงินโดยธนบัตรเท่านั้น โดยกำหนดการเติมเงินขั้นต่ำที่ 20 บาท สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท (รวมวงเงินในบัตร) เครื่องจะรับธนบัตรใบละ 20,50,100 หรือ 500 เท่านั้น และจะไม่มีการทอนเงิน เมื่อทำรายการเรียบร้อย ให้กดยืนยันในการทำรายการ และนำบัตรโดยสารออกจากช่องรับบัตรโดยสาร

วิธีการเติมเงินบัตรโดยสาร (โดยพนักงานจำหน่ายตั๋วโดยสาร)

สำหรับขั้นตอนการเติมเงินบัตรโดยสาร เพียงนำบัตร Smart pass แสดงต่อเจ้าหน้าจำหน่ายตั๋วโดยสาร และชำระค่าเติมเงินขั้นต่ำ 100 บาท สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท (รวมวงเงินในบัตร) หากท่านต้องการใบเสร็จ สามารถแจ้งต่อพนักงานได้ทุกสถานี

การตรวจสอบมูลค่าคงเหลือในบัตร

นอกจากนี้ตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ ยังสามารถตรวจสอบมูลค่าคงเหลือและประวัติย้อนหลังได้ เพียงผู้โดยสารวางบัตร Smart Passไว้ที่ช่องรับบัตรโดยสาร กดเลือกที่ Card History หน้าจอจะแสดงผลข้อมูลการเดินทาง 6 รายการย้อนหลัง

 

จำนวนผู้เข้าชม231222คน
วันที่อัพเดท : 07/04/2564

ให้คะแนนบทความ : 2.01 คะแนน